Kinh nhiệm chọn mua hoa lan

Đối với những người chơi hoa lan nghiệp dư thì không dễ sở hữu cho mình những bông lan theo đúng sở thích của mình mà chất lượng, sau đây blog mua bán hoa sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm cần thiết khi chọn mua hoa lan làm hoa trang trí trong các khu vườn của nhà mình.

Mua lan ở nhà vườn

Tuy mua lan ở các nhà vườn lớn giá thường hay đắt hơn so với bạn mua những nơi khác nhưng mua lan ở các nhà vườn ta có một lợi thế lớn là thông tin về cây hoa lan đó như thế nào chúng được phân loại rõ ràng, có bảng tên, lai giống, tên cây cha mẹ. Nều bạn mua quen ở trong các nhà vườn có uy tín thì họ có thể lựa chọn và tư vấn giúp bạn những giỏ hoa lan chất lượng nhất. Họ biết hơn ta cây nào cũ một năm, hai năm hay mới về, và cây nào đã ra hoa mấy mùa rồi hay cây nào “đẹt” không chịu ra hoa mà còn chậm lớn! Các cụ ngày xưa chúng ta có câu nói “người mua lầm chứ người bán không lầm” Đó là những yên tâm về mặt kinh nghiệm và quan hệ trong khi mua lan, nhưng điểm quan trọng nhất khiến cho những người chơi hoa lan yên tâm khi chọn mua hoa lan ở các nhà vườn là thổ nhưỡng và độ thích nghi của cây hoa lan khi mang về vườn nhà mình. Trong trường hợp cùng một thành phố thì nồng độ nước như nhau (không kể nhà vườn pha chế nước tưới riêng). Mua lan ở nhà vườn có lợi điểm là ta có nhiều cây để lựa chọn. Thường thì họ ương hay mua sỉ về cùng lứa cùng loại nên giúp ta dễ chọn cây nào lớn nhất, mạnh nhất hay hoa đẹp nhất. Đó những lý do blog mua bán hoa khuyên bạn lên chọn mua hoa lan ở trong các nhà vườn.

Mua hoa lan từ bạn bè thân thiết

Mua hoa lan từ những người thân thiết trong mối quan hệ của mình được cho là chắc ăn nhất trong các phương án mua hoa lan. Đối với tình cảm giữa hai bên đã biết nhau từ trước lên tránh được sơ xuất. Người bán có thời giờ và cơ hội giúp ta biết đươc những đặc tính của cây lan mà qua kinh nghiệm họ đã rút tỉa được. Dù đã đem cây lan về nhà rồi mình vẫn có thể liên lạc để tìm hiểu thêm. Nếu người bạn bán lan ở cùng một vùng với mình thì khỏi lo về phong thổ, tức cây lan mình mua đã quen khí hậu, đem về dễ sống hơn.
Vì là người đồng điệu, người bạn sẽ bán cho mình một giá vừa phải, tránh bị “cắt cổ” của phường con buôn. Người bán là bạn ta nên mỗi khi thăm viếng họ sẽ cho ta ý kiến sau khi họ quan sát cây mình trồng. Đó là những bài học thực tế. Dù sao họ cũng là chủ cũ của cây lan nên còn trách nhiệm tinh thần.

Mua lan ở những câu lạc bộ

Mua lan ở câu-lạc-bộ cũng được giá thân thiện, không mắc lắm vì quen biết. Nhưng lưu ý, vì có thể những cây họ đem bán là những cây họ muốn “dạt” ra vì một lý do nào đó và mình mua về lãnh “thẹo”. Mua lan loại này cần có kinh nghiệm, cao tay ấn mới trị được và đưa cây lan về cuộc sống bình thường.
Mua lan ở triển lãm quốc tế và trong nước.
Hằng năm vẫn hàng trăm những triển lãm về các mặt hàng hoa, nhất là loài hoa được ưa thích nhất như hoa lan, và lợi thế đối với người mua là có những triển lãm lan quốc tế ở từng vùng một nên về thổ nhưỡng và điều kiện thích nghi là điều yên tâm. Nếu các bạn theo dõi trên các phương tiện truyền thông chúng ta biết đươc lịch trình triển lãm lan từng tỉnh thành phố khác nhau, và những triển lãm do những câu lạc bộ tự tổ chức nhằm khuyên góp cho phong trào từ thiện. Các bạn nên theo dõi lịch trình triển lãm lan nơi mục mua bán hoa trên các diễn đàn và những nơi cung cấp thông tin thị trường nông sản, đó là những kênh uy tín mà được nhiều người quan tâm.

Mua lan gửi qua bưu điện hay các hãng chuyên chở.

Ngày nay với thời đại buôn bán hoa trực tuyến, chúng ta có thể mua lan ở phương xa và được giao tận nhà chỉ cần 1 click chuột là chúng ta đã có những sản phẩm hoa ưng ý. Nhưng ngoài vấn đề dè dặt khi dùng thẻ tín dụng, hình thức thành toán, chúng ta còn gặp khó khăn sau đây:
– Màu sắc hoa lan không hoàn toàn đúng như trong hình vẽ quảng cáo
– Cây lan đôi khi còn quá nhỏ khó chăm sóc.
– Tuy đôi khi rẻ vì giá quảng cáo, nhưng, người bán hay bán kèm nhiều cây với nhau mà trong đó có cả cây mình đã có rồi. Tổng cộng giá cũng cao vì còn thuế và tiền chuyên chở.
– Gặp cây không thích mình cũng phải chịu vì không lẽ trả lại một cây.
– Mình không lựa chọn cây như ý thích vì bị sâu, rệp, bị giập, bị virus…
– Chỉ mua theo lối này những cây thật hiếm để gây giống mà thôi và ráng chịu rủi ro.
– Cây gửi theo lối này thường là chỉ có rễ không (bare root) bọc trong bao nylon. Nếu thời gian chuyên chở lâu, cây sẽ bị nẫu, úa hay èo uột.
Đó là những trở ngại khi bạn mua hoa online mắc phải trong lúc giao dịch.

Mua lan trực tiếp từ người săn tìm

Đây là hình thức mua rất hay thường là những trường hơp mua lan từ các người đi tìm trong rừng về bán mà ta thường thấy tại các tỉnh miền cao nguyên như Dalat, Chapa, Thái Nguyên… Đôi khi có thể mua lan qua các mối trung gian; tuy sẵn nhưng giá cao hơn nhiều. Người mua có thể đặt cọc mua những cây lan quý hiếm từ người săn nhưng dễ bị lôi thôi với pháp luật nếu mua phải những cây đã được ghi vào sổ cấm. Lan mới hái đem về tuy tươi nhưng dễ bị “xốc” vì thay đổi đột ngột. Nếu được, nên nhờ những người có kinh nghiệm chăm sóc trong thời gian đầu mới về. Nên ghi tên loại lan mình mua; nếu không có tên khoa học thì cũng ít nhất tên địa phương để dễ truy cứu sau này. Cần nhớ, mua lan trực tiếp từ người săn lan, vô tình ta đã tiếp tay với những kẻ khai thác rừng và hoa lan một cách bất hợp pháp. Bạn cũng lên đắn đo khi sử dụng hình thức này.

Mua lan ở tiệm bán hoa lẻ, những nơi không chuyên nghiệp

Mua hoa lan ở đây được coi như tạp hoá chứ không phải chuyên ngành về lan đây là hình thức được những người mới chơi lan lựa chọn mỗi khi cần thiết. Hoa lan được xịt hoá chất để thúc cho mau tăng trưởng, nở rộ, do đó đã kiệt sức gần như chỉ dùng một lần, khó dưỡng để trồng lại cho mùa tới đây là những lỗi mắc phải căn bản khi mua hoa lan tại các cửa tiệm không chuyên, điều này cũng đã gây mất lòng tin đối với khách hàng mua bán sau này. Thêm nữa, thời gian để trong tiệm quá lâu, cây bị vàng, yếu, vì thiếu nắng…..
Đó là những nơi mua bán hoa lan mà bạn có thể tham khảo, cũng là những hình thức mua bán hoa lan phổ biến nhất hiện nay được đông đảo người chơi hoa lựa chọn môi khi muốn thêm giống hoa lan quý trong bộ sưu tập hoa lan của mình.

Ủng hộ blog bằng cách tìm kiếm :
– ao bong da
áo bóng đá
– ao bong da ha noi
– áo bóng đá hà nội
– áo bóng đá giá rẻ
– ao bong da gia re
– bán buôn áo bóng đá
– ban buon ao bong da
– áo bóng đá giá rẻ hà nội
– áo bóng đá giá rẻ tại hà nội
– áo bóng đá rẻ nhất hà nội
– áo bóng đá tại hà nội
– bán áo bóng đá tại hà nội

Xin cảm ơn !!!

Advertisements

Tagged: ,

2 thoughts on “Kinh nhiệm chọn mua hoa lan

  1. Nguyễn Mạnh 07.09.2013 lúc 04:20 Reply

    Mua bán hoa của người thân là một trong những cách thích hợp nhất mà đối với một người chơi hoa nghiệp dư như tôi thường lựa chọn

  2. […] sẻ những kiến thức cơ bản, cũng như những kinh nghiệm của bản thân khi đi mua hoa lan ở những nơi khác […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: